Thứ Ba,28/05/2024 11:23   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 2
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 2

Nghiên cứu – Trao đổi

Phát huy vai trò của hiệp hội doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế 05/01/2016

Tại hội nghị “Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp, giao ban Hiệp hội Doanh nghiệp năm 2015” diễn ra ngày 30/12 tại Hà Nội, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, các hiệp hội doanh nghiệp cần phát huy vai trò của mình hơn nữa trong quá trình hội nhập quốc tế.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, trong năm qua các hiệp hội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thời gian tới, các Hiệp hội cần hoạt động “đều tay hơn” để có tiếng nói mạnh mẽ hơn đối với cộng đồng kinh doanh.

Đối với vấn đề hội nhập, theo TS Vũ Tiến Lộc, năm 2015 là năm thành công lớn của Chính phủ trong việc cùng với các đối tác hoàn tất đàm phán các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Hiện Việt Nam đã có và sẽ có 15 hiệp định thương mại tự do được ký kết với 55 nước có nền kinh tế phát triển. “Sắp tới chúng ta cũng sẽ ký kết nhiều hiệp định khác. Trong đó TPP như mẫu hình cho hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”. – Chủ tịch VCCI nói.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, sắp tới VCCI sẽ phối hợp với cơ quan Chính phủ tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn cho các doanh nghiệp về hiệp định thương mại tự do (FTA), về tiến trình hội nhập của Việt Nam. Do đó trongthời gian tới Chủ tịch VCCI cũng đề nghị các Hiệp hội Doanh nghiệp phối với VCCI để tổ chức chương trình này.

Cũng theo người đứng đầu VCCI, năm 2016 được xem là năm có nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp bởi tác động các FTA vẫn chưa có sự chuyển biến ngay trong khi sự đầu tư ra nước ngoài sẽ có sự chuyển biến dẫn đến chi phí sản xuất tăng nhanh. Bên cạnh đó, chi phí về tiền lương, chi phí về bảo hiểm xã hội, lãi suất tăng cao cũng sẽ là gánh nặng đối với doanh nghiệp. Để cải thiện tình hình trên,VCCI chính thức phát động năm 2016 là năm doanh nghiệp hội nhập. “Tôi đề nghị năm 2016 sẽ là năm doanh nghiệp hội nhập và tổ chức Tháng Doanh nghiệp vào tháng 10/2016. Năm nay VCCI sẽ tổ chức tôn vinh 100 doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu nhận Cúp Thánh Gióng và chúng tôi sẽ gửi công văn tới các doanh nghiệp địa phương để ứng cử vào đó”      -Chủ tịch VCCI cho biết.

Trên thực tế trong năm qua VCCI và các hiệp hội đã ký với nhau các thỏa thuận chung về các chương trình phối hợp và hai bên đã có nhiều nỗ lực trong việc hợp tác này. Tuy nhiên theo TS Vũ Tiến lộc, trong thời gian tới các Hiệp hội cần phảiquan tâm hơn nữa đến các doanh nghiệp để mỗi doanh nghiệp Việt Nam làmột “Mai An Tiêm với tinh thần vượt khó, biết làm thương hiệu và hội nhập…”!

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao các hoạt động của VCCI cũng như các hiệp hội doanh nghiệp trong năm 2015. Tuy nhiên các đại biểu cũng kiến nghị, các hiệp hội cần nâng cao vị thế mình đồng thời đi đầu trong việc hiến kế đối với việc xây dựng các nghị định văn bản pháp luật. Bên cạnh đó, VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp cũng cần quyết liệt hơn nữa trong việc xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng.

( Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp 1/1/2016)

Các tin khác: