Thứ Năm,18/07/2024 03:31   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 3
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 3

Phổ biến kiến thức

SNH HOẠT CÂU LẠC BỘ KHOA HỌC- CÔNG NGHỆ: CÂY HOA NGŨ SẮC TRONG CHỮA BỆNH VIÊM XOANG, VIÊM MŨI. 29/05/2018

Sáng ngày 29/5/2018, Câu lạc bộ KH-CN Liên hiệp hội tổ chức sinhhoạt đề tài “Cây thuốc Nam xung quanh ta, cây ngũ sắc trong chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi” do lương y Phạm Thanh Nhã, Chủ tịch Hội Đông y huyện Bến Lức báo cáo. ,Việt Nam có hệ thực vật phong phú hàng đầu trên thế giới với nhiều loài khác nhau, trong đó có nhiều loài mang dược tính. Cùng với phát triển của khoa học và với kinh nghiệm lâu đời của ông cha ta trong sử dụng thuốc Nam nhiều cây, cỏ. rau, củ, quả,.. đã được phát hiện và sử dụng làm thuốc trong phòng và trị bệnh rất hiệu quả.


Lương y Phạm Thanh Nhã - chủ tịch Hội Đông y huyện Bến Lức

Trong khuôn khổ của buổi sinh hoạt câu lạc bộ, lương y Phạm Thanh Nhã chỉ giới thiệu cây hoa Ngũ sắc  trong chữa trị bệnh viêm xoang, viêm mũi.

Viêm xoang là bệnh lí thường gặp ở Việt Nam chiếm khoảng 25% tổng số các bệnh nhân tai mũi, họng và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu kéo dài sẽ để lại nhiều biến chứng trong đó có nhiễm trùng ổ mắt chiếm đến 85% và có nguy cơ gây mù vĩnh viễn. Viêm xoang do thường do nhiễm trùng các xoang cạnh mũi. Có 2 loại viêm xoang: cấp tính và mãn tính.

Viêm xoangcấp tính thường gặp là: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêmxoang bướm, viêm nhiều xoang một lúc,…

Viêm xoang mãn tính thường gặp là: viêm xoang để lâu không trị dứt điểm trở thành bệnh mãn tính.

Báo cáo viên giới thiệu cấu tạo của các xoang, các nguyên nhân gây bệnh; các phòng ngừa,chữa trị. Giới thiệu đặc điểm, dược tính của cây ngũ sắc (cỏ Cứt lợn). Hướng dẫn cách dùng cây cỏ ngũ sắc trong chữa trị viêm xoang. Ngoài ra còn giới công dụngcủa cỏ ngũ sắc trong chữa một số bệnh khác như: rong huyết sau sinh, sốt rét, cảm mạo, bệnh yết hầu, đau khớp xương, giãn gân, vết thương, mụn nhọt,vết sưng, đau do côn trùng cắn, sỏi đường tiết niệu,…Cây này còn kết hợp với trái bồ kết để gội đầu rất tốt; kết hợp với một số cây, cỏ khác trong trị bệnh viêm họng, viêm đường  hô hấp rất có hiệu quả.


Đại biểu và báo cáo viên trao đổi

Trong phần thảo luận, đại biểu và báo cáo viên trao đổi, hướng dẫn thêm các  phương pháp khác trong điều trị viêm xoang như châm, xoa, cách ăn uống,…  

NTC


Các tin khác: