Thứ Ba,26/09/2023 03:16   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 2
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 2

Phổ biến kiến thức

Chung tay vì vệ sinh an toàn thực phẩm 28/09/2016

Đó là nội dung được trao đổi tại Diễn đàn Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp về An toàn thực phẩm do Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) phối hợp với Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức ngày 22-9 tạiTP.HCM.

Về thực tế mất an toàn thực phẩm, bà Đinh Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam cho biết, nguyên nhân do thực phẩm nhiễm vi sinh độc hại gây nhiều trường hợp ngộ độc tập thể; các hoá chất không được phép sử dụngtrong chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm như formol, hàn the, màu công nghiệp…; Các  hoá chất được dùng quá hàm lượng cho phép như các chất tạo ngọt tổng hợp, chất bảo quản chống mốc, chất chống oxy hoá…; Dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm, kim loại nặng trên rau quả vượt quá mức cho phép; chất độc sinh ra trong quá trình bảo quản không tốt…
Theo bà Loan, tiêu thụ thực phẩm ở Việt Nam ngày ngày càng tăng do thu nhập của người tiêu dùng tăng và sự phát triển của ngành công nghiệp bán lẻ. Theo số liệu thống kê tiêu thụ thực phẩm của VN giai đoạn 2011-2016 tăng 5,1%/năm,tương đương với 29,5 tỷ USD năm. Doanh số bán hàng thực phẩm tăng 10,2% trongnăm 2016 và tăng trưởng hàng năm cho giai đoạn 2015-2020 là 10,9%.
Hiện nay có tới 85% thực phẩm được tiêu dùng qua các kênh truyền thống chỉ có 15% được tiêu thụ qua kênh hiện đại. Điều này cho thấy rủi ro về an toàn thựcphẩm cao hơn. Vì trên thực tế hiện nay, chỉ trừ một số nhà bán lẻ lớn có uy tín chính sách liên kết với người sản xuất và hệ thống quản lí chất lượng tốt, hầuhết hệ thống bán lẻ chưa áp dụng tốt hệ thống quản lí chất lượng và liên kếtvới các thành viên trong hệ thống cung ứng, chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của thị trường và khách hàng.

Theo các chuyên gia, an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và cuộc sống của mỗi con người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội, năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế thương mại, du lịchvà an sinh xã hội. Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng đối với lượng thực thực phẩm của người Việt Nam về tiêu dùng an toàn ngày càng  cao. Do đó, đảm bảo vệ sinh an toàn thựcphẩm đang là đòi hỏi bức thiết, tuy nhiên để làm được điều này cần phải có sự chung tay của tất cả các bên liên quan gồm cơ quan quản lí nhà nước, nhà sảnxuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.
Theo đó, về phía cơ quan quản lý nhà nước cần khắc phục việc pháp luật và thực tiễn quản lí vẫn còn chồng chéo, lãng phí nguồn lực và kém hiệu quả; chống hàng giả, hàng buôn lậu, gian lận thương mại. Bên cạnh đó cần xử lý nghiêm khắc cáchành vi vi phạm và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục. Về phía doanh nghiệp phân phối – bán lẻ cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩmtrong kinh doanh bán lẻ, từ kho hàng, nhà máy, đồng ruộng của nhà sản xuất-cung ứng đến quầy kệ… bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, kết nốivới nhà sản xuất- cung ứng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt các doanh nghiệp bán lẻ cần nâng cao vai trò của mình trong mối quan hệ trực tiếp vớikhách về thông tin hai chiều và giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng.
Đặc biệt, về phía người tiêu dùng, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiêu dùng cần quan tâm đến thương hiệu, thời hạn sử dụng, các chỉ tiêu dinhdưỡng và chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm ghi trên nhãn hàng.Đối với nhà sản xuất cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩmtrong sản xuất và lưu hành sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn chất lượng đã công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; không sử dụng hoá chất phụ gia ngoài danh sách cho phép, nguyên liệu hoá chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng. Tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất, đảm bảo vệsinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng  cao về an toàn cho người tiêu dùng.
(Nguồn:Hải Quan 22/9/2016)

Các tin khác: