Thứ Bảy,01/04/2023 14:09   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 0

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An

KẾT QUẢ THỰC HIỆN MÔ HÌNH CANH TÁC LÚA ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO Ở THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG 07/11/2017

Thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TU của tỉnh ủy Long An về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; trong đó, tỉnh tập trung phát triển 20.000 ha lúa ứng dụng CNC. Trong vụ Hè Thu vừa qua, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với Hợp tác xã Cánh Đồng Xanh thựchiện mô hình ứng dụng  công nghệ cao trên cây lúa tại ấp Bàu Chứa, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, với diện tích là 50 ha.

Mô hình này sử dụng các giống IR4625,OM4900, Đài Thơm 8, OM6976; áp dụng những giải  pháp kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến như sử dụng máy cấy, giảm giống, giảm phân, sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học… nhằm hạ giá thành đầu tư, nâng cao chất lượng lúa gạo, giảm thiểu ô nhiễm môi trường,đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân và hướng đến sản xuất lúa an toàn, bền vững trong tương lai.

Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 30% giá giống, hạt giống cây trồng trên bờ ruộng, phân hữu cơ vi sinh (300 kg/ha), sumitri (4 kg/ha), nấm xanh (2 kg/ha). Trong quá trình thực hiện mô hình, cácthành viên tổ thực hiện dự án cùng với nhân viên trạm Khuyến nông Thị xã Kiến Tường đã tập huấn, hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào canh tác lúa, thực hiện theo dõi và thăm đồng thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời những bất thường trên ruộng lúa. Đồng thời, trong quá trình thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông Long An đã phối hợp cùng UBND xã Thạnh Hưng tổ chức cho bà con nông dân các xã lân cận tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình.

Kết quả thực tế cho thấy năng suất lúa trung bình của mô hình đạt từ 5 - 6,7 tấn/ha (cao hơn so với ngoài mô hình từ0,5 - 1 tấn/ha). Theo đánh giá thực tế của nông dân, khi ứng dụng công nghệ caotrong canh tác lúa thì nông dân sẽ giảm chi phí đầu vào, năng suất và chất lượng lúa cao hơn so với canh tác lúa truyền thống trước đây đồng thời, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nên mô hình rất phù hợp để nhân rộng trong thời gian tới./.

Thu Hằng
Trung tâm Khuyến nông

Các tin khác: