Thứ Năm,07/12/2023 16:33   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 3
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 3

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An

LƯU Ý SỬ DỤNG SAPONIN ĐỂ DIỆT CÁ TẠP TRONG CẢI TẠO AO 27/09/2017

Diệt cá tạp trước khi thả cá giống là yêu cầu quan trọng. Hiện nay, có một số hộ nuôi thủy sản sử dụng thuốc trừ sâu để diệt cá tạp, cách làm này gây ảnh hưởng lớn đến thủy sản nuôi sau này và cả sức khỏe con người, do hóa chất tồn lưu trong nước và trong đất từ 15 ngày đến vài năm tùy theo mức độ độc hại của thuốc.

Để bảo vệ môi trường bà con nên dùng các sản phẩm diệt cá tạp cho phép lưu hành trên thị trường có thành phần chủ yếu là saponin. Đểnâng cao hiệu quả diệt cá tạp và đảm bảo an toàn, khi sử dụng saponin cần lưu ý thực hiện các yêu cầu sau:

Thứ nhất là, trước khi sử dụng nên ngâm nước khoảng 12 giờ; tác dụng của saponin thường chậm, sau khoảng 3 - 4 giờ cá mới bắt đầu chết vì hóa chất này diệt cá bằng cách ức chế hô hấp.

Thứ hai là, thời điểm sử dụng saponin là vào lúc sáng sớm (tốt nhất là từ 4 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút sáng), vì lúc này hàm lượng oxy trong ao thấp nhất do đó cá tạp sẽ chết nhanh hơn so với các thời điểm khác trong ngày.

Thứ ba là, trước khi sử dụng saponin cần tháo cạn nước ao, tẩy dọn; sau đó cho nước vào ao khoảng 5 - 10 cm. Để 1 - 2 ngày cho cá tạp chui ra ngoài kiếm ăn, lúc này sử dụng saponin mới có hiệu quả cao.

Thứ tư là, không nên thả cá, tôm trong vòng 3ngày sau khi sử dụng saponin, vì lúc này dư lượng saponin vẫn còn tồn lưu trong ao.

Thứ năm là, đối với vùng nước có độ mặn từ 20‰ trở lên thì sử dụng từ 10 – 15 kg saponin/1.000 m3; độ mặn dưới 20‰ từ 15 - 20 kg saponin /1.000 m3

Thứ sáu là, nên chọn mua sản phẩm chứa saponin của những cơ sở sản xuất uy tín để đảm bảo hiệu quả diệt cá tạp, an toàn cho thủy sản và môi trường./.

Phương Thảo
Trung tâm Khuyến nông

Các tin khác: