Thứ Năm,18/04/2024 15:16   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 3
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 3

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An

CƠ GIỚI HÓA - GIẢI PHÁP CẦN THIẾT TRONG CANH TÁC ĐẬU PHỘNG 16/06/2017

Đậu phộng một loại cây trồng truyền thống của huyện Đức Hòa của tỉnh Long An và đâycũng là loại cây thích hợp để chuyển đổi ở vùng đất xám bạc màu của huyện. Trongthời gian qua, hầu hết người dân canh tác đậu phộng chủ yếu sử dụng lao động thủ công, chưa chú ý đầu tư thâm canh nên năng suất còn thấp, chi phí sản xuấtcao. Những năm gần đây, hầu hết lao động ở nông thôn di chuyển đến các khu công nghiệp trong và ngoài huyện Đức Hòa đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trong nông nghiệp, công lao động tăng, chi phí đầu vào cao, lợi nhuận từ cây đậu phộng thấp. Chính vì vậy, đề tài "Nghiên cứu và xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh đậu phộng có ứng dụng cơ giới hóa trên vùng đất xám Đức Hòa - Long An" được thực hiện từ năm 2013 đến 2016 do bà Mai Thị Mộng Cúc - Trung tâm Khuyến nông Long An làm chủnhiệm; trong đó, có nội dung nghiên cứu ứng dụng cơ giới hóa trong canh tác nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt công lao động qua việc thực hiện các mô hình thử nghiệm quy trình thâm canh đậu phộng có ứng dụng cơ giới hóa từ năm 2015 - 2016.

Mô hình thử nghiệm quy trình thâm canh đậu phộng có ứng dụng cơ giới hóa được thực hiện trong vụ Đông Xuân 2015 -2016, tại4 xã Đức Lập Hạ, Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam và Tân Mỹ của huyện Đức Hòa, có 38 hộ nông dân tham gia với diện tích là 25,15 ha; sử dụng các giống đậu phộng đã được chọn lọc phù hợp với vùng đất huyện Đức Hòa gồm HL25,GV 10, GV3. Trong mô hình thử nghiệm có áp dụng san phẳng mặt ruộng bằng thiết bị định vị laser, ứng dụng cơ giới hóa trong khâu gieo hạt(Máy gieo đa năng GĐN-0.2). Bên cạnh đó, các hộ nông dân tham gia mô hình đượchướng dẫn về quy trình sử dụng phân hữu cơ sinh học, cách tưới nước bắt buộc ở 2 giai đoạn trong quá trình phát triển của cây đậu phộng nhằm giúp cây đậu ra hoa, phát triển trái đồng loạt.

Kết quả thực tế ghi nhận được từ các mô hình cho thấy: Chi phí sản xuất bình quân của mô hình thử nghiệm là khoảng 41 triệu đồng/ha, thấp hơn so với đối chứng là 7,5 triệu đồng (chi phí bình quân 48,5 triệu/ha). Năng suất của mô hình thử nghiệm bình quân 2.621 kg/ha tương đương với năng suất đối chứng. Lợi nhuận của mô hình thử nghiệm (từ 5,4 -16,1 triệu/ha) cao hơn so với đối chứng (từ 1,1 - 7,1 triệu/ha). Mặc dù năng suất của mô hình thử nghiệm chưa đạt theo mong muốn nhưng hiệu quả kinh tế tăng thêm vượt yêu cầu. Hiệuquả kinh tế tăng chủ yếu là do ứng dụng cơ giới hóa trong khâu gieo hạt và áp dụng đúng kỹ thuật bón phân đã giúp nông dân tiết giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo năng suất, từ đó dẫn đến giảm giá thành sản xuất,tăng lợi nhuận.

Tóm lại, việc áp dụng cơ giới hóa trong canh tác đậu phộng vừa giúp cho nông dân giải quyết được vấn đề thiếu hụt công lao động, vừa tiết giảm được chi phí sảnxuất giúp nâng cao hiệu quả sản xuất. Có thể nói cơ giới hóa là hướng đi tất yếu nhằm thúc đẩy phát triển cây đậu phộng nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung theo hướng bền vững./.

Hiếu Dân
Trung Tâm Khuyến nông
Các tin khác: