Thứ Năm,18/04/2024 13:56   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 2
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 2

Hội Cựu giáo chức

Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An Tổng kết hoạt động năm 2023 20/12/2023

Thực hiện Quyết định số 9670/QĐ-UBND ngày 17 tháng 10năm 2022 của UBND tỉnh Về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao năm 2023, Hội Cựu giáo chức (CGC) tỉnh Long An, tổng kết một số kết quả hoạt động cụ thể như sau:

Năm 2023, Hội Cựu giáo chức (CGC )tỉnh hoạt động trong điều kiện thuận lợi: Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy,chính quyền địa phương cùng với sự hướng dẫn của Hội Cựu giáo chức Việt Nam; sựphối hợp, hỗ trợ kịp thời của các sở, ban, ngành có liên quan, nhất là SởGD&ĐT và Công đoàn ngành Giáo dục. Đa số Ủy viên BCH Hội CGC tỉnh, BCH HộiCGC huyện, thị xã, thành phố và cơ sở xã, phường, thị trấn trong tỉnh nhiệttình, an tâm công tác và tâm huyết với công tác Hội và sự nghiệp giáo dục vàđào tạo ở địa phương.

Hội CGC tỉnh Long An có 13 Hội CGC huyện, thị xã,thành phố, gọi chung là Hội CGC huyện (Huyện Mộc Hóa và Tân Hưng có ít Nhà giáo nghỉ hưu không đủ điều kiện thành lập Hội); có 100 Hội Cựu giáo chức cơ sở xã,phường, thị trấn (gọi chung là xã), trong đó có 15 Hội CGC Liên xã (nhiều xã thành lập chung một Hội CGC).

Tổng số hội viên: 6.376 hội viên, trong đó: Hội viên chính thức:6.376; Hội viên danh dự: 20; Hội viên liên kết: 21; Số hội viên mới kết nạp trong năm: 294 hội viên

BCH các Hội thường xuyên kiện toàn tổ chức Hội, Tổchức các hội nghị thường niên, Họp BCH, Ban Thường vụtheo Quy định của Điều lệ Hội Cựu giáo chức Việt Nam, kiện toàn ban lãnh đạo, các chứcdanh chủ chốt… trong Hội.

Với phương châm “Lấy hội viên chăm lo cho hội viên”,các cấp Hội đã có nhiều cố gắng khai thác mọi nguồn lựcnhư: Thu hội phí, vận động xã hội hóa… để xây dựng quỹ chăm sóc hội viên; vậnđộng được số tiền quỹ 911,508 triệu đồng; tổ chức thăm được 1.300 lượt hội viênbệnh, khó khăn; mừng thọ 200 hội viên cao tuổi và viếng 109 đám tang hội viên với số tiền 717,891 triệu đồng. Các Hội CGC huyện: CầnĐước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu thành, Bến Lức… kết hợp với ngành GD&ĐT tổchức vận động được quỹ trợ táng để hỗ trợ tổ chức đám tang giáo viên và hộiviên CGC qua đời.

Ngoài quỹ tự vận động nói trên, Hội CGC tỉnh Long Ancòn có quỹ “Hỗ trợ Cựu giáo chức”. Quỹ này do Công đoàn ngành giáo dục tỉnh hỗtrợ mỗi năm 170 triệu đồng. Trong năm 2023 đã hỗ trợ đợt 1 là 25 triệu đồng;tổng quỹ năm 2023 của Tỉnh Hội là 136,047 triệu đồng (bao gồm cả tiền hỗ trợđợt 1 của CĐ ngành và tiền tồn quỹ). Đã chi 43,290 triệu đồng tổ chức thăm hỏi96 hội viên bị bệnh và khó khăn trong năm.

Ngoài ra Hội CGC cấp huyện còn thăm hỏi hàng trăm hộiviên bị bệnh, khó khăn.

Đến nay toàn tỉnh tồn quỹ là 342,768 triệu đồng (trongđó Tỉnh Hội là:136,047 triệu đồng và cấp huyện là: 206,721 triệu đồng.)

Hội cơ sở đã thành lập được 125 câulạc bộ với 1.698 hội viên tham gia sinh hoạt (trong đó có 42 CLB dưỡng sinh; 28CLB phổ biến pháp luật; 15 CLB ông bà cháu; loại hình CLB khác: 40).

TSố hộiviên là đảng viên: 1.400; Tham gia cấp uỷ các cấp: 113; Tham gia HĐND các cấp:51; Tham gia MTTQ các cấp: 198; Tham gia Hội Người cao tuổi: 2.831; Tham giaBCH.Hội khuyến học các cấp: 205; Tham gia Hội chữ thập đỏ các cấp: 445; Thamgia Hội Nông dân: 897; Tham gia Hội Phụ nữ: 1.762; Tham gia Hội Cựu Chiến binh:133; Tham gia Hội Chữ thập đỏ: 445; Tham gia Hội đồng giáo dục: 76

Trong năm 2023 hội CGC đã tổ chức các cuộc tọa đàm về:Xây dựng trường học hạnh phúc; Xây dựng văn hóa trường học; Giáo dục kỹ năngsống cho học sinh.

Qua các cuộc tọa đàm đã góp phần nâng cao năng lực ứngxử sư phạm, đạo đức nhà giáo, nâng cao năng lực giáo dục kỹ năng sống học sinhcho đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Mỗi cuộctọa đàm có khoảng trên dưới 40 đại biểu tham dự, ngoài đại biểu Hội CGC cấptỉnh, huyện và cơ sở còn có đại biểu Sở GD&ĐT, các ngành liên quan; Có từkhoảng 10 tham luận đã được biết, in vào tài liệu Tọa đàm; nhiều đại biểu đãphát biểu ý kiến. Sau mỗi cuộc Tọa đàm, Tỉnh Hội đã có báo cáo tổng hợp kết quảcho lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan.

Củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội CGC cáchuyện, cơ sở đã vận động hội viên đăng ký và tích cực tham gia phong trào khuyếnhọc khuyến tài xây dựng xã hội học tập như: động viên con cháu hội viên, concháu trong dòng họ và nơi cư trú tích cực học tập để nâng cao trình độ cũng nhưlựa chọn việc làm phù hợp với bản thân. Hội viên CGC các huyện, xã là nòng cốttrong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Toàn hội có 4.611hội viên tham gia công tác khuyến học, khuyến tài. Hội CGC các cấp đã vậnđộng được hơn 1 tỷ đồng cho công tác khuyến học. 13 Hội CGC các huyện, xã, phường,thị trấn đều vận động gia đình hội viên đăng ký xây dựng Gia đình học tập- Dònghọ học tập. Hội CGC cơ sở đã tích cực sử dụng các Trung tâm Vănhóa thể thao và học tập cộng đồng trong sinh hoạt hội họp, tuyên truyền… Đã có99% gia đình hội viên đạt “Gia đình văn hóa”; 98% đạt “Gia đình học tập”. Hầu hết Hội CGC các huyện có phong trào vận động họcsinh bỏ học trở lại lớp, mở lớp học tình thương…. Đã vận độngđược 77 học sinh bỏ học đi học trở lại lớp; mở được 29 lớp học tình thương có319 học sinh theo học.

 Có 4.420 hộiviên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nhiều hội viên đã gươngmẫu đi đầu trong việc tuyên truyền động viên nhân dân hiến đất, phá bỏhàng rào, chặt cây làm đường nông thôn mới và đóng góp tiền của vàngày công lao động để chỉnh trang nhà cửa, tường rào, đường bê tôngcùng bà con nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới đạt nông thônmới kiểu mẫu.

Hội CGC các cấp đã phối hợp tốtvới ngành GD&ĐT để chăm lo cho nhà giáo nghỉ hưu (thông qua việc duy trìQuỹ hỗ trợ CGC, hỗ trợ hoạt động của Hội CGC,…). Tổ chức thăm, tặng quà HV bịbệnh hiểm nghèo, thăm hội viên dịp 20/11. Kỷ niệm 41 năm Ngày NGVN, từ nguồnquỹ Hỗ trợ CGC và vận động, Tỉnh Hội đã thăm hỏi 80 nhà giáo nghỉ hưu có hoàncảnh khó khăn, bệnh. Ngoài ra Hội CGC các huyện và cơ sở cũng đã thăm hỏi, chúcthọ hàng trăm hội viên.

Được sự hỗ trợ của GS-TS Vũ GiaHiền, Hội CGC đã tổ chức nói chuyện chuyên đề “Chăm sóc sức khỏe người caotuổi” cho CB- hội viên bằng hình thức trực tuyến với trên 20 điểm cầu ở SởGD&ĐT-Phòng GD&ĐT-UBND xã, thị trấn trong thời gian 1 buổi với trên 700người tham dự.

Hội CGC tỉnh tiếp tục hướng dẫncác cấp Hội “Xây dựng Hội CGC cơ sở vững mạnh” theo 4 tiêu chuẩn do TW Hộihướng dẫn. Hội CGC các  huyện tiếp tục vận động hội viên thực hiệntốt các tiêu chuẩn về xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, hội viên gương mẫu theotiêu chuẩn quy định trong Quyết định số 10/QĐ-CGC ngày 27/02/2017 của hội CGCViệt Nam. Kết quả, 100% hội viên gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chínhsách, pháp luật của Nhà nước và tham gia tốt các hoạt động của Hội. 4.936 hội viên thường xuyên sinh hoạt (gần 80%); 4.742 đónghội phí (hơn 74%), đã thu được 436.654đ hội phí.

HộiCGC đã thành lập Nhóm Zalo Hội CGC, sử dụng email để trao đổi thông tin nhanhchóng, kịp thời giữa các cấp Hội. Hội CGC tỉnh đã sử dụng hệ thống mạng trựctuyến giữa Sở GD&ĐT với các Phòng GD&ĐT, trường học thuộc các huyện, thịxã, thành phố trong tỉnh để tổ chức các Hội nghị tuyên truyền sang hình thức trựctuyến. 

Năm 2023, Hội CGC đã thựchiện hoàn thành những nhiệm vụ được giao theo Quyết định số 9670/QĐ-UBND ngày 17 tháng 10 năm 2022 Về việc phêduyệt Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao năm 2023 của UBND tỉnh Long An.

Năm 2024, kỷ niệm 20 năm thành lập Hội CGC Việt Nam vàĐại hội Hội CGC Việt Nam nhiệm kỳ V; là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hộiXI Tỉnh Đảng bộ Long An cũng là năm ngành giáo dục hoàn thành chu kỳ thay sáchgiáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhiệm vụ Hội CGC Long An năm 2024, tập trung vào mộtsố nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục thực hiện 5 chương trình công tác mà Đạihội IV Hội CGC Việt Nam đề ra:

- Củng cố niềm tin của toàn thể hội viên CGC vào sựlãnh đạo của Đảng, sự quản lý và điều hành của Nhà nước trong việc xây dựng đấtnước dân chủ, công bằng, văn minh và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

- Xây dựng Hội vừa phát triển hội viên vừa xây dựng tổchức Hội vững mạnh.

- Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhà giáonghỉ hưu.

- Tổ chức, vận động nhà giáo về hưu đóng góp trí tuệ,kinh nghiệm góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

- Tham gia các hoạt động xã hội, phat huy vai trò củanhà giáo, người trí thức, người cao tuổi trên địa bàn và các tổ chức chính trị,xã hội và xã hội nghề nghiệp.

2. Tham gia các hoạt động chuẩn bị cho Đại hội nhiệmkỳ V Hội CGC Việt Nam.

3. Thực hiện tốtnhiệm vụ được giao theo Quyết định số 8028/QĐ-UBND ngày 31/8/2023 của UBND tỉnhLong An tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụsau:

a. Thực hiện nội dung “4cùng” với ngành giáo dục.

b. Tuyêntruyền vận động các cấp Hội và hội viên thực hiện tốt các chủ trương chính sáchcủa Đảng, Nhà nước, của ngành giáo dục; chương trình giáo dục phổ thông mới,chuyên đề về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm2024 của Tỉnhnhư:

c. Hoạt độngchăm lo nhà giáo; vận động đội ngũ nhà giáo nghỉ hưu đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm; thamgia tuyên truyền triển khai thực hiện đổi mới giáo dục đào tạo, phong trào ở địa phương.

d. Xây dựng tổ chức Hội vữngmạnh, kiểm trathực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao./.

Bài và ảnh: Tôn Thọ Nuôi
Các tin khác:


123