Thứ Bảy,22/06/2024 03:03   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 2
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 2

Tin hoạt động Hội Đông y

Hội Đông y tỉnh Long An tổ chức Lễ Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2024

Ngày 23/02/2024, Hội Đông y tỉnh Long An long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm ngày Thầythuốc Việt Nam, 233 năm ngày mất Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông và Đại danh y TuệTĩnh. Đến tham dự Lễ kỷ niệm có Bà NguyễnThị Hiền - PCT Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; Thầy thuốc ưu tú, Lương y Nguyễn Thị Sách - Nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam; Bs Trần Tấn Tài - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An;  các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo TU, Ban Dân vận TU, UB. MTTQVN tỉnh, Sở Nội vụ, Bệnh viện YHCT, các Chủ tịch và Phó chủtịch 14 huyện, thị, thành Hội, Chủ tịch Hội Đông y xã, phường, thị trấn, cáclương y, hội viên và các phóng viên, Báo, Đài phát thanh truyền hình Long An đếnđưa tin.

Trước chương trình Lễ kỷ niệm, Lãnh đạo Hội cùng cácĐại biểu khách quý, các lương y, hội viên, thực hiện nghi lễ lễ dâng hương ĐạiY Tôn Hải Thượng Lãn Ông - Đại Danh Y Tuệ Tĩnh, tại Phòng Truyền thống của HộiĐông y tỉnh Long An. 

Đại Y TônHải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và Đại Danh y Tuệ Tĩnh là hai vị Sư Tổ của nền Yhọc Cổ truyền Việt Nam. Các Ông đã để lại cho nền Đông y, Bộ “Y Tông Tâm Lĩnh”được người trong nước và ngoài nước đánh giá cao, chẳng những phục vụ cho việcgiảng dạy y học, giúp ích cho các thầy thuốc đương thời trên lâm sàng mà còngóp phần vào việc tổng kết lý luận và kinh nghiệm y học cổ truyền Việt Nam từngày dựng nước đến cuối thời Lê, góp phần xây dựng, phát triển nền y học cổtruyền một cách hoàn chỉnh. Quá trình nghiên cứu y học và hành nghề của HảiThượng Lãn Ông đánh dấu một bước tiến mới của sự nghiệp YHCT Việt Nam. Đại Y Tôn HảiThượng Lãn Ông và Đại Danh y Tuệ Tĩnh là hai tấm gương sáng cho các thế hệ thầythuốc chúng ta ngày nay học tập và thực hiện tốt công tác thừa kế Y học dân tộccổ truyền; Kết hợp y học dân tộc cổ truyền với y học hiện đại để xây dựng mộtnền y học Việt Nam XHCN.

Nhân kỷ niệm300 năm ngày sinh của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-1791) Nhà nước việtNam đề nghị UNESCO  xét và vinh danh“Danh nhân văn hóa Thế giới” đối với Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.  Ngày 22-11-2023 tại Paris (Pháp) Bà Simana-Mirela Miculescu - Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO thông qua Nghị quyết với bảndanh sách gồm 53 danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử được UNESCO cùng vinhdanh và cùng tham gia kỷ niệm, trong đó có Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (HàTĩnh, Việt Nam). 

Học tập yđức cao cả của Đại y Tôn Hải Thượng Lãn Ông, chúng ta càng thấm nhuần lời dạycủa Chủ tịch Hồ Chí Minh “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ cho các cô, cácchú, Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh và giữ gìn sức khỏecho đồng bào, đó là nhiệm vụ rất vẽ vang, vì vậy cán bộ phải thương yêu, phảichăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đauđớn “Lương y phải như từ mẫu”, “Y học cũng phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học,dân tộc và đại chúng”.

TTUT-LY Nguyễn Thị Sách- Nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Hội Đông y tỉnh Long An

Trong năm 2023 Hội Đông y tỉnh Long An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2023, tặng Bằng khen cho 04 tập thể và 20 cá nhân; tặng 07 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đông y” cho các lãnh đạo và các UV. BCH các cấp đã có nhiều công lao đóng góp cho hoạt động Hội (nam 25 năm, nữ 20 năm hoạt động hội). Nhân dịp này Hội Đông y tỉnh tặng Giấy khen cho 27 tập thể và 58 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Hội năm 2023./.

               Bài và ảnh: Phạm Thị Đẹp


Các tin khác:


12