Thứ Năm,18/04/2024 14:47   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 1
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 1

Hoạt động LHH tỉnh Long an

Sinh hoạt chuyên đề: Bộ quy tắc ứng xử “tiêu dùng có trách nhiệm” và “tiêu dùng xanh” 10/12/2023

Ngày 6/12/2023, tại HT trụ sở Liên hiệp hội, BCH Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Long An tổ chức họp BCH 6 tháng cuối năm 2023; sinh hoạt chuyên đề Bộ quy tắc ứng xử “tiêu dùng có trách nhiệm” và “tiêu dùng xanh”.BCV: Ông Dương Văn Hoàng Hoanh, Chủ tịch Hội Quản lý Bảo vệ Người tiêu dùng tỉnh Long An.

          Sản xuất-tiêu dùng có trách nhiệm và tiêu dùng xanh là hai vấn đề mấu chốt của tái sản xuất xã hội, quyết định tính bền vững của tăng trưởng kinh tế ở mọi quốc gia. Là một trong hững phương tiện hiệu quả nhất để đạt được sự cân bằng các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường, là mô hình mà các nước trên thế giới đang áp dụng phổ biến, cũng là một trong những chủ trương lớn, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng hướng tới phát triển bền vững Việt Nam trong tương lai. Đảm bảo phát triểnkinh tế hướng tới tăng trưởng xanh, tiêu dùng sạch, nâng cao chất lượng cuộc sống mà không tổn hại đến nhu cầu về nguồn lực của các thế hệ tương lai. Cung cấp các cơ hội tạo ra thị trường mới với việc làm phù hợp. Nâng cao hiệu quả quản lý, sưử dụng tài nguyên và năng lượng, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu. Nhằm giúp tăng trưởng kinh tế toàn diện, giảm tác động từ biến đổi khí hậu, hài hòa phát triển kinh tế-xã hội phục hồi, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên.

Với su thế kinh tế ngày càng phát triển, mức sống khá hơn người dân quan tâm chú trọng đến chất lượng cuộc sống. Người tiêu dùng Việt Nam  sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua cácsản phẩm có nhãn hiệu “xanh” và “sạch” đảm bảo thân thiện với môi trường. Xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng đó, thay vì lạm dụng trong việc lạm dụng hóa chất, trong đó có hóa chất độc hại trong sản xuất, chế biến bảo quản thì các nhà sản xuất cũng nhanh chóng chuyển hướng sang sản xuất và ngày càng phát triển các sản phẩm sạch, an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Và từ đó khái niệm “Tiêu dùng có trách nhiệm” và “tiên dùng xanh” ra đời.

Mục tiêu của Bộ quy tắc ứng xử “tiêu dùng có trách nhiệm” và “tiêu dùng xanh” là cơ sở để kêu gọi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô hoạt động trong sản , chế biến, thương mại, quảng bá, phân phối và phục vụ thực phẩm,cũng như các bên liên quan trong hệ thống thực phẩm, đoàn kết để cùng chung tayhướng tới hệ thống thực phẩm bền vững, phục vụ cho tiêu dùng có trách nhiệm,tiêu dùng xanh và những đóng góp thiết thực để giúp đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Phạm vi áp dụng:Áp dụng cho tất cả các hoạt động liên quan đến sản xuất, chế biến, thương mại, quảng bá, phân phối và phụcvụ thực phẩm. việc tuân thủ Bộ quy tắc này là tự nguyện và bổ sung cho việc tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý hiện hành.

Vai trò và trách nhiệm: Các bên sẽ chỉ đăng ký vào các lĩnh vực mà họ có thể đóng góp có ý nghĩa trong phạm vi nhiệm vụ, năng lực, hoạt động kinh doanh hoặc chiến lược của mình. Các doanh nghiệp cam kết thực hiện các hành động, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ Luật cạnh tranh của Việt Nam.

Nguyên tắc hướng dẫn: Tuân thủ pháp luật;tích cực hợp tác; thiện trí và tính tập thể; sự hòa nhập; bằng chứng khoa học;An toàn thực phẩm; tính minh bạch và trách nhiệm giải trình; tích cực tham gia.

Cam kết về thực phẩm bền vững:

Điều kiện thực hiện: Quản trị Nhóm chuyên gia; quản trị Nhóm các bên; quản trị Ban điều phối.Giám sát và đánh giá tổng thể Bộ quy tắc.

Bài và ảnh: T.T.B
Các tin khác: