Thứ Sáu,01/03/2024 06:55   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 2
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 2

Hoạt động LHH tỉnh Long an

SNH HOẠT CÂU LẠC BỘ KHOA HỌC- CÔNG NGHỆ: TẦM SOÁT VÀ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ 24/04/2018

Sáng ngày 24/4/2018, Câu lạc bộ KH-CN Liên hiệp hội tổ chức sinh hoạt đề tài “Tầm soát và phát hiện sớm ung thư”. Báo cáo viên  là Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Thị Dễ- UVBCH Hiệp hội Tim mạch VN, UVBCH LHH tỉnh Long An, CT hội Y học tỉnh.


Ung thư – một trong những nguyên nhân gây tử vong cao do bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới,đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Việt Nam, hàng năm có khoảng 150.000 bệnh nhân ung thư mới mắc; 2/3 được chẩn đoán ở giai đoạnIII.IV, điều trị rất tốn kém, hiệu quả thấp. Muốn điều trị đạt hiệu quả cần được phát hiện, chẩn đoán sớm. Hiện nay, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội.

GS-BS Nguyễn Chấn Hùng- CT hội Ung thư VN đã nói “ Ung thư biết sớm trị lành”. Mỗi loại ung thư sẽ có những dấu hiệu cảnh báo trước. Dựa vàonhững dấu hiệu này để tìm hiểu về bệnh lí của các bệnh ung thư. Báo cáo viên đã trình bày các dấu hiệu cảnh báo và một số triệu chứng của các bệnh ung thư:phổi, dạ dày, đại, trực tràng, tuyến tiền liệt, gan, miệng, họng, thực quản,bọng đái, bệnh bạch cầu,… Trả lời câu hỏi tầm soát ung thư ở người cao tuổi nên hay không nên? Ước tính lợi ích và tác hại từ việc tầm soát. Giới thiệu các phương pháp điều trị và nêu một số khuyến cáo.


Đại biểu trao đổi báo cáo viên
Trong phần thảo luận, đại biểu và báo cáo viên trao đổi thêm về các dấu hiệu để nhận biết sớm các loạị ung thư thường gặp, cách để phòng ngừa và cần thay đổi tâm lí sợ hãi không dám đối mặt với ung thư.

NTC

Các tin khác: