Thứ Bảy,22/06/2024 04:01   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 1
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 1

Tin hoạt động LHH Việt Nam

Lễ tôn vinh trí thức Khoa học-Công nghệ tiêu biểu năm 2019. 14/11/2019

Ngày 2/11, tại Hà Nội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 thường lệ 2 năm một lần nhằm động viên, khích lệ và tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ  tiêu biểu trong toàn hệ thống có nhiều đóng góp trong công tác vận động trí thức, hoạt động khoa học công nghệ, trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Trước đó, chiều ngày 01/11/2019, tại tòa nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt 112 trí thức khoa học tiêu biểu năm 2019. Chủ tịch Quôc hội đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ trí thức về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cho sự nghiệp phát triển khoa học, công nghệ và xây dựng đất nước.


Đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc (ảnh VUSTA)

Đến dự lễ, sáng 2/11 có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, các Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện các Ban Bộ, Ngành Trung ương, Hà Nội và 112 trí thức tiêu biểu

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước, chào mừng 112 trí thức tiêu biểu được tuyên dương lần này, 112 trí thức là 112 tấm gương cống hiến bền bĩ, là chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ hôm nay, cảm ơn các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước, các bộ, ngành đến dự, thể hiện sự quan tâm của đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp khoa học công nghệ.

Đồng chí Phạm Văn Tân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam báo cáo tình hình, kết quả triển khai nhiệm vụ Tôn vinh trí thức KH-CN tiêu biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ 3, năm 2019. Có 116 trí thức thuộc 46 hội ngành toàn quốc và 59 Liên hiệp hội tỉnh, thành phố đề nghị xét chọn. Ngày 12/8/2019, Hội đồng xét chọn được 112 trí thức tiêu biểu để tôn vinh. Trong số đó có 12 trí thức tiêu biểu (chiếm 10%) được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động. Trong 112 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này, có 62 trí thức thuộc các liên hiệp hội địa phương, 50 trí thức thuộc các hội ngành toàn quốc; 65 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên; 31người có học vị thạc sĩ, 16 người có học vị cử nhân và tương đương. Đặc biệt,trong số này có 7 trí thức tiêu biểu được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.


Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ  (ảnh VUSTA)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ  xin chúc mừng các nhà trí thức, khoa học được tôn vinh ngày hôm nay và đội ngũ trí thức, nhà khoa học cả nước. Chính phủ tự hào về đội ngũ trí thức, trong đó có nhiều nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học trong kháng chiến, bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước. Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt vai trò của mình cho sự phát triển khoa học, tạo điều kiện cho các nhà khoa học phát huy sự sáng tạo. Chính phủ mong tiếp tục nhận được sự tham gia tích cực của Liên hiệp hội trong đóng góp, xây dựng chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước cho sự phát triển đất nước và đội ngũ trí thức.


Tiến sĩ Võ Thị Dễ (người bìa ngoài bên phải) nhận biểu trưng và Bằng khen
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (ảnh VUSTA)

Trong đợt tôn vinh trí thức lần này, tỉnh Long An có Tiến sĩ Võ Thị Dễ, nguyên Giám đốc sở Y tế tỉnh Long An, Chủ tịch hội Y học tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An. Tiến sĩ Võ Thị Dễ đã có nhiều công sức và cống hiến trong lĩnh vực y tế của địa phương: công tác quản lý, nghiên cứu khoa học, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiến sĩ Võ Thị Dễ được tặng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Tổng hội Y học và vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý Thầy thuốc nhân dân năm 2017./.


Nguyễn Thị Cẩm


Các tin khác: