Thứ Sáu,01/03/2024 07:02   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 3
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 3

Tin trong nước

Hội nghị toàn quốc quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016 19/07/2016

Ngày 14-7, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt thực hiệnLuật Báo chí 2016, góp ý kiến bổ sung, sửa đổi Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí cả nước đã tham dự hội nghị.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nêu rõ, Luật Báo chí 2016 có 6 chương 61 điều, trong đó 32 điều mới, 29 điều sửa đổi. Điểm cốt yếu nhất của luật này là khẳng định quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân, đảm bảo quyền tiếp nhận thông tin và quyền được thông tin của xãhội. Luật cũng quy định rõ, cụ thể những điều báo chí không được làm; quy định trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí, việc cải chính trên báo chí khi đưa tin sai; luật hóa các quy định bắt buộc về đạo đức người làm báo. Luật Báo chí 2016 sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, là chỗ dựa cho người làm báo để thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ xã hội và nhân dân tốt hơn.
Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, những năm qua đội ngũ người làm báo Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là cầu nối giữa Đảng và các cấp chính quyền với nhân dân, phê phán đấu tranh với các hiện tượng tham nhũng tiêu cực, tệ nạn xã hội... góp phần dự báo, đón đầu các xu thế phát triển của xã hội. Song bên cạnh đó, có thể nhận thấy những biến đổi tiêu cực trong đạo đức nghề nghiệp người làm báo đang diễn ra ngày càng phức tạp, cho thấy dấu hiệu tha hóa trong một bộ phận người làm báo. Đó là hiện tượng nhà báo thông tin sai sự thật, thiếu trách nhiệm, không kiểm chứng, chụp giật, bóp méo sự thật... 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đánh giá rất cao việc Hội Nhà báo Việt Nam tích cực tiến hành việc sửa đổi Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Chuẩn mực bao hàm trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của nhà báo. Bộ quy tắc do Hội Nhà báo Việt Nam xây dựng phải là quy tắc mẹ, đáp ứng chuẩn mực chung của nghề báo và sát thực tế. Từ những nguyên tắc nền tảng đó, các cơ quan báo chí phải xây dựng những bộ quy tắc con của mình... Nhà báo phải gương mẫu chấp hành pháp luật, không được lợi dụng nghề nghiệp để vi phạm pháp luật.  
Cùng chủ đề về đạo đức người làm báo, ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ, chưa bao giờ đạo đức của những người làm báo lại được xã hội quan tâm như thế. Chúng ta không thế chối bỏ một thực tế, trong những năm gần đây, trước những thách thức của thời cuộc, của đời sống xã hội, có một bộ phận những người làm báo đã vi phạm những chuẩn mực, đạo đức nghề nghiệp với những biểu hiện khác nhau, dẫn đến công chúng mất niềm tin vào báo chí. Vì thế, việc xây dựng một quy định đạo đức nghề nghiệp mới lúc này là rất cần thiết.
Theo Hội Nhà báo Việt Nam thời gian tổ chức triển khai quán triệt Luật Báo chí 2016 và lấy ý kiến sửa đổi Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam diễn ra trong 5 tháng từ tháng 5 đến hết tháng 9-2016. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đặc biệt đề cao vai trò trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp người làm báo.
Chiều 14-7, hội nghị “Tổng kết 10 năm Giải Báo chí quốc gia” do Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức cũng diễn ra tại Hà Nội. (Nguồn:SGGP 15/7/2016)

Các tin khác:


123