II.Sử dụng rơm
1)Trồng nấm rơm
Chu kỳ trồng rơm vào khoản 30 ngày từ chuẩn bị, ủ rơm, lên mô, chăm sóc, thu hái, dọn vệ sinh, chuẩn bị điều kiện sân bãi, trại nấm cho vụ trồng tiếp theo.
Sản lượng nấm rơm cũng không ổn định phụ thuộc vào chất lượng meo giống, rơm rạ, nước tưới, kỹ thuật trồng.
Nấm trơm phát triển nhạnh, thu hái bảo quản chủ yếu bằng lao động thủ công. Giá nấm phụ thuộc vào chất lượng nấm và thịtrường theo từng ngày. Chất lượng nấm thay đổi từng giờ theo chu trình sinh học của tay nấm.
Nấm rơm tươi có giá trị cao hơn nấm rơm chế biến.
Giải pháp thu hái và bảo quản nấmrơm tươi hiệu quả là khó khăn hiện nay.
Giá nấm rơm tươi phụ thuộc vào buổi chợ biến động từ khoảng 60.000đ /kg đến 100.000đ/kg
Thu gom rơm bằng cơ giới, cải tiến kỹ thuật cách làm meo nấm giống. Trồng nấm trên sân có mái che, trên kệ, bảo quản nấm tươi trong môi trường lạnh, độ ẩm bảo hòa.. v.v.. đã đem hiệu quả cho người trồng nấm.
Do nhiều nguyên nhân về meo giống, chất lượng rơm rạ, nước tưới, thu hái, bảo quản và các yếu tố của thời tiết, thị trường, trồng nấm rơm chủ yếu bằng lao động thủ công nên tính ổn định và hiệu quả kinh tế chưa cao như mong muốn.
Ngành trồng nấm rơm tuy đã đem lại lợi ích trực tiếp ích nhiều cho nông hộ, song còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, cần nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật,công nghệ thị trường và đầu tư thích hợp đển gành trồng nấm và chế biến nấm rơm phát triển ổn định và hiệu quả hơn.