Thứ Ba,26/09/2023 02:11   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 2
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 2

Phổ biến kiến thức

Người tiêu dùng nên hạn chế mua tỏi, sả, rau củ làm sẵn 08/04/2016

“Theo số liệu của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) dựa theo tác nhân gây bệnh, tại Việt Nam có tới 400 bệnh truyền qua thực phẩm, chủ yếu là các bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn, cúm gia cầm….

"Tại TP.HCM từ năm 2006 đến 2010 có 98 vụ ngộ độc thựcphẩm với 8.127 người mắc và năm người chết. Trung bình có 19,6 vụ/năm". Đây là thông tin bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTPTP.HCM, cho biết tại buổi tọa đàm Người tiêu dùng và nỗi lo an toàn sức khỏe khi mua sắm tiêu dùng do Cục Quản lý cạnh tranh, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TP.HCM phối hợp với Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam tổ chức ngày 31-3.

Theo bà Mai, Việt Nam đang đối mặt với thực trạng hạn chế trong kiểm soát dư lượng hóa chất BVTV trong rau quả, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng, hormon trong sản phẩm động vật, thủy sản, sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Hạn chế kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm.Các các cơ sở giết mổ gia súc tập trung mới đạt 15%, các tỉnh phía Bắc chỉ đạt 2,5%.

Mặt khác, các chất phụ gia thực phẩm, chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất phụ gia ngoài danh mục cho phép rất đa dạng. Người sản xuất, chế biến do cố tình hay thiếu hiểu biết cho thêm vào để tạo được một đặc trưng, nhằm đạt lợi nhuận phi pháp.  

BS Trần Văn Ký, Hội KHKT ATTP Việt Nam, cho biết theo quy định, các thực phẩm phải ghi đầy đủ chất phụ gia được sử dụng lên nhãn. Nhưng thực tế, người tiêu dùng (NTD) không dễ gì tìm được các thông tin này. Một số thành phần lại có tên quá phức tạp, khó hiểu. Có tình trạng người kinh doanh sản xuất đưa ra cả danh sách "ảo" các thành phần trong thực phẩm.

Các sản phẩm ghi “có hương vị tự nhiên” hoặc “tất cả là thành phần tự nhiên và không có chứa chất bảo quản” cũng không có nghĩa là không có chất phụ gia độc hại.

Để đảm bảo ATTP, bà Mai tư vấn NTD nên mua thực phẩm có nguồn gốc, nơi đã được cơ quan nhà nước kiểm soát như quầy, sạp trong chợ, cửa hàng, siêu thị,… tránh mua hàng trôi nổi.

NTD nên hạn chế mua các mặt hàng chế biến sẵn như tỏi, sả xay, rau củ đã thái sẵn, ngâm nước, thịt, cá xay nhuyễn… vì các mặt hàng này có nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng, hàn the cao.

( Nguồn Pháp luật TPHCM Online 31/3/2016)

Các tin khác: