Thứ Bảy,01/04/2023 15:25   Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An !.

Tìm kiếm

Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 0

Hỏi đáp

Câu hỏi: Giải đáp một số câu hỏi của bạn đọc. 02/08/2016
Trả Lời:

1)    Câu hỏi:

Cho phép tôi hỏi một số vấn đề sau:

tui muốn mở 1 cửa hàng kinh doanh về thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. Có phải khi học xog khóa học mới được kinh doanh hay là kinh doanh trước rồi học cũng được?

a.. Thủ tục đăng kí học như thế nào?

b.. Khi nào (tháng mấy?)có lớp dạy về thuốc bảo vệ thực vật vậy? Khi đăng kí học chi phí khoảng bao  nhiêu?

c. Thủ tục để mở kinh doanh như thế nào?

Kim hoàn

tan thanh-thu thua-long an

Xin chân thành cám ơn

Trả lời:

Chào chị Hoàn để rõ hơn về thời gian học chị nên đi đến CCBVTV tỉnh Long An để hỏi, vì đây là cơ quan tổ chức học, cấp chứng chỉ hành nghề, chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV còn về phân bón thì không cần. Chị đến hỏi phòng thanh tra sẽ được hướng dẫn thời gian, địa điểm học, chi phí..

Còn về thủ tục kinh doanh, chị phải đến UBND huyện để hỏi xin  giấy phép kinh doanh. Sau khi học xong, cầm giấy phép kinh doanh và chứng chỉ hành nghề báo cho chi cục BVTV tỉnh, Chi cục sẽ đến thẩm định và cấp giấy đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV.

2) Câu hỏi:

 Húng lủi trồng từ 10 đến 15 ngày bắt đầu có hiện tượng lá ngả màu vàng từ gốc tới thân rồi ngọn. Sau đó chết dần, tỉ lệ chết từ 20 đến 80 %. Hỏi cách khắc phục và các biện pháp nâng cao năng suất húng lủi.

-Tại sao cây rau húng lủi trồng dù nắng hay mưa vẫn bị chết hàng loạt. Đất trồng chỉ sống được vụ thứ nhất, đến vụ thứ 2 thì xảy ra tình trạng trên. Kĩ sư cho hỏi nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Nguyễn Minh Dũng

Cần Đước Long An

Trả li:

Theo như anh miêu tả thì đây là triệu chứng bệnh thối gốc, nguyên nhân do nấm Fusarium nhóm nấm trong đất gây thối rễ, thối gốc,nhổ cây rau lên rễ bị đen.  Nấm bệnh thuộc lớp nấm bất toàn, thường phát triễn trên ruộng hơi chua, pH:  4,5-5.8

Cách phòng trừ:

Sau khi thu hoạch xong phải  xới đất bón vôi, cày phơi trong 1 tuần.Tiêu hủy tất cả cây bị bệnh gom lại đào hố chôn bón vôi, hoặc đốt. Sau đó dùng Physan 20L pha 1cc/ 1lit nước tưới vào đất dùng bạt đậy kín trong ba ngày, sau đó tháo bạt, nấm trong đất được xử lý.Khi trồng bón thêm rơm rạ hoai mục ( tránh lấy trên  những vùng đất bị bệnh đốm vằn trên ruộng cũng sẽ gây thối gốc), dùng Actinovate 1SP của công ty Lúa vàng Pha 1 gói/ bình 16 lít. Tưới vào gốc, cây sẽ được hạn chế bệnh. Lúc cây được 1 tuần phun Comcat150WP ( loại 5g)  1 gói / 16 lít cây sẽ phát triễn khỏe và tăng năng suất.

Do nấm Fusarium phát triễn nhiều trong đất và có thể sống trong 2-3 năm nên trồng được 1 vụ thì vụ sau nấm phát triễn mạnh, nếu không xử lý như hướng dẫn sẽ không trống được.

3) Câuhỏi:

Đất tôi trước kia trồng lúa sau chuyểnqua trồng mía đến nay đã được 8 năm. Nay tôi muốn chuyển qua trồng rau hoa màu theo tiêu chuẩn Vietgap. Tôi cần cải tạo đất như thế nào? Vùng đất nơi tôi đang canh tác (huyện Bến Lức, Long An) có phù hợp cho việc trồng rau màu không?

Tôi mong nhận được phản hồi từ các kĩ sư

        Huỳnh Thị Hiền

209 ấp 1A xã AnThạnh huyện Bến Lức tỉnh Long An

Tôi xin cảm ơn.

Trân trọng.

Trả li :

Theo tôi biết muốn trông rau theo tiêu chuẩn Vietgap chị cần phải đãm bảo các yếu tố: Đất,nước, quy trình trồng.

Nguốn đất phải xa nơi sản xuất công nghiệp, không bị nhiễm kim loại nặng, nguốn nước cũng vậy không bị nhiễm các kim loại nặng, Asen… Vì vậy việc đầu tiên chị phải phân tích mẫu đất, mẫu nước có đạt hay không, sau đó mới nghĩ đến việc trồng rau. Cụ thể chị có thể đến CCBVTV tỉnh Long An gặp phòng Trồng trọt và BVTV để hỏi về cách lấy mẫu đất, nước.. và các quy trình trồng rau theo Vietgap

4) Câu hỏi:

 Tôi muốn hỏi vấn đề sau: mít nhà tôi ở giai đoạn 2-3 tháng tuổi bị thối 1-2 lỗ rất to trên quả mít. Xin các chuyên gia cho tôi biết cách điều trị và mua thuốc đặc trị bệnh này ở đâu? Tôi đã tìm mua khắp các cửa hàng thuốc BVTV huyện Thạnh Hóa nhưng k có. Xin các chuyên gia chỉ dẫn dùm tôi.

Tôi thành thật biết ơn!

Vo Hoang Thanh

ap Thanh Lap, xaThanh Phu, Huyen Thanh Hoa, tinh Long An

 Tôi thành thật biết ơn!

Trả lời:

          Cây mít của em bị bệnh thối quả do nấm Rhizopus nigricans. Đối với trái bị thối nên loại bỏ , tìm chỗ tiêu hủy, chon, bón vôi. Sau đó có thể dùng sản phẩm Physan 20l+ Curegold  của công ty Lúa Vàng phun để ngừa những trái còn lại.

5) Câuhỏi

 Cho em hỏi a em muốn tham quan các vườn rau ơ Cần Đước  để học hỏi kỹ thuật trồng rau . Anh chi co the giới thiệu giúp em 1 hợp tác xã dc ko?

trần thi hồngnhung

Thu Thừa

Trả lời:

          Chào Nhung em có thể đến Hợp tác xã Phước Hòa tại Cần Đước đây là HTX có giấy chứng nhận vietgap. Còn rất nhiều hợp tác xã rau nhưng chưa cấp giấy chứng nhận. Nên nếu em muốn đi thăm nên đi hợp tác xã này.

6) Câu hỏi:

em có được biết kỹ thuật trồng gừng trong bao. tôi đã trộn tỷ lệ đất : phân bon:tro trấu la 1:3:3 .hiện gừng đã được 4 tháng, nhưng cây gừng còn sinh trưởng rất mạnh đã đẻ nhanh đầy bao tôi thấy củ rất nhỏ. xin hỏi như vậy gừng của tôi có cần xịt thuốc gì để ngừng sinh trưởng để phát triển củ hay không? xin tư vấn cho tôi cách làm cho củ to, nhiều, thuốc gì để phòng trừ bệnh cháy la, benh vi khuan?

tran thanh phong

tân hiệp, kien giang.

Trả lời:

Anh có thể giãm tưới nước lại, ngưng bón lân, bón tăng cường Kali, sau đó phun Comcat 150WP sẽ hình thành cũ mạnh hơn.

Để phòng trừ bệnh cháy lá, bệnh vi khuẩn anh Phong có thể sử dụng cặp Curegold -Physan của công ty Lúa Vàng ngừa được cả hai vừa cháy lá vừa vi khuẩn.

7) Câu hỏi:

 Em đã tốt nghiệp ĐH, nhưng không có ý định làm việc ở TP, mà nuôi mộng về quê, gắn bó với nghề nông, em đã dự nhiều hội thảo nông nghiệp nhưng không tìm ra được vùng đất phèn ở Đức Huệ thì trồng được cây gì ngoài lúa và thơm. Vào dịp hội thảo vừa rồi ở quận 12, trên đường ql 22, em có tìm được cây cọ dầu có thể trồng trên đất phèn, nhưng chi phí quá cao. Em không đủ khả năng để thực hiện, đành phải từ bỏ. May sao, Vừa rồi em có tìm thấy được bài ghi nhận hội thảo về kỹ thuật trồng nấm rơm. Em không biết làm sao để tham gia trồng nấm? Làm thế nào để được sự hướng dẫn của Hội Khuyến Nông? Mong Hội giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Ngô Thị Tường Vi

Kp4, TT Đông Thành, Đức Huệ Long An

Trả lời:

Nếu em muốn TTKN hướng dẫn em có thê đến phòng kỹ thuật của TTKN tỉnh để hỏi trực tiếp. Bên chỗ cô là LHHKHKT tỉnh. Cô cho em đường link nầy em có thể đọc trên mạng.

http://www.namtuoi.biz/ky-thuat-trong-nam/ky-thuat-va-quy-trinh-trong-nam-rom.html

8) Câu hỏi:

 Anh/chị cho em hỏi ở khu vực Tp Tân An có giống cỏ được trồng phổ biến để nuôi bò sữa mà ngườidân địa phương hay gọi là cỏ Bắp nước (có 2 dạng: 1 là thân trắng và dạng còn lại có thân màu hơi tím, thân mọc thẳng, trồng ở dưới ruộng. Giống này có tên khoa học là gì và nguồn gốc từ đâu?

Hiện tại em đang nghiên cứu về giống cỏ này mà tìm mãi trên mạng không thấy, anh chị nào biết xin giúp dùm em.

Nghĩa-Long An

Trả lời:

Chào anh Nghĩa loại cỏ này còn có tên là mật nước, thuộc họ hòa thảo, có tên khoahọc là Paspalum Atratum. Đây là giống cỏ chịu được nước, giống bẹ hơi tím chiếm phần lớn.

Trần Thị Mai Phương
Nguyên chi cục trưởng chi cục BVTV Long an